5 thói quen ăn uống làm suy giảm hệ miễn dịch

5 thói quen ăn uống làm suy giảm hệ miễn dịch

Thời gian qua mọi người thường nghe nhiều về việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy bạn có suy nghĩ về thói quen ăn uống làm suy giảm hệ miễn dịch chưa? Sau đây là 05 thói quen dùng thực phẩm không tốt cho hệ miễn dịch mà bạn cần lưu ý

‼️

1. Thói quen ăn đồ mặn


Một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Đại học Bonn tiến hành ở cả người và chuột kết luận rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến sự suy giảm miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi thận bài tiết natri dư thừa (chất hóa học thông thường trong muối ăn), một hiệu ứng domino xảy ra làm cơ thể mất đi khả năng chống lại vi khuẩn.Kiểm soát lượng muối cũng như natri để bảo vệ hệ miễn dịch của bạn tốt hơn. Ảnh: pexels


2. Ăn quá nhiều đường


Cắt giảm lượng đường dư thừa là một giải pháp hữu hiệu để bạn có sức khỏe tốt. Nó cũng rất có lợi trong việc hỗ trợ miễn dịch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy sau một đêm nhịn ăn, bổ sung thêm 100 gram đường ở người đã làm suy giảm hệ miễn dịch và khả năng chống lại vi khuẩn có hại. Các ảnh hưởng này thường xuất hiện sau khoảng từ một đến hai giờ, nhưng kéo dài trong vòng năm giờ.


3. Dùng quá liều caffeine


Cà phê và trà có tác dụng bảo vệ sức khỏe, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể làm bạn mất ngủ và kết quả là có thể làm tăng tình trạng viêm và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Để hỗ trợ tốt nhất cho chức năng miễn dịch, hãy từ bỏ thói quen uống quá nhiều caffein không có chất dinh dưỡng làm từ đường hoặc chất nhân tạo, như soda và nước tăng lực.


4. Ăn thiếu chất xơ


Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ và prebiotic hỗ trợ khả năng miễn dịch khỏe mạnh hơn, bao gồm cả việc chống lại virus. Cung cấp chất xơ đầy đủ cũng thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thói quen thường ngày của mọi người thường thiếu hụt chất xơ, mức khuyến nghị là ít nhất 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram mỗi ngày cho nam giới.

Cách tốt nhất để nâng cấp lượng chất xơ cho bạn là ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hoặc hoàn toàn chưa được chế biến, bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh) và hạt.Thêm rau xanh cũng như chất xơ để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ảnh: Pexels


5. Không thường xuyên ăn rau xanh


Rau xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, bao gồm vitamin A và C, cùng với folate.

Một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 2-3 chén rau (nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống) mỗi ngày cho người trưởng thành là tốt nhất, bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, rau bina và cải xoăn.


Ngoài việc từ bỏ 5 thói quen không tốt trên, bạn cần bổ sung thêm thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch như sữa chua, bắp cải muối, Kombucha - nhóm thực phẩm giàu probiotics, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch.Đăng ký nhận bản tin từ STAR KOMBUCHA

Nhận các ưu đãi độc quyền, cập nhật mới nhất và bí quyết sống khỏe,...